08:39 ICT Chủ nhật, 29/11/2020

Trang nhất » Tin Tức » Hội thảo khoa học

Khai mạc Hội thảo khoa học ‘‘40 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành Cổ” (1972-2012)

Thứ sáu - 20/04/2012 09:20

(Đồng chí Nguyễn Đức Cường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Trị)
 
Cách đây tròn 40 năm, Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng quyết định mở cuộc tiến công chiến lược năm 1972, hướng chủ yếu là chiến trường Trị - Thiên. Chấp hành chủ trương của Trung ương, với mong ước hoà bình, thống nhất non sông, Bắc - Nam sum họp một nhà, với quyết tâm cao độ và tinh thần anh dũng, bất khuất, Đảng bộ, quân và dân Quảng Trị đã phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với bộ đội chủ lực, tiến công, nổi dậy giải phóng quê hương và tiến hành cuộc chiến đấu kiên cường bảo vệ vùng giải phóng, đặc biệt là cuộc chiến đấu 81 ngày đêm tại Thành Cổ.
Chiến dịch tiến công và nổi dậy năm 1972 giải phóng tỉnh Quảng Trị và cuộc chiến đấu chống địch tái chiếm vùng giải phóng Quảng Trị là chiến thắng oanh liệt, có ý nghĩa lịch sử to lớn; là một đòn quyết định làm phá sản chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” của đế quốc Mỹ trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Thắng lợi của cuộc tiến công và nổi dậy năm 1972 và 81 ngày đêm giữ vững Thành Cổ Quảng Trị là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, thể hiện tính chủ động, sáng tạo và đỉnh cao nghệ thuật chiến tranh nhân dân của Đảng.
Cuộc tiến công giải phóng tỉnh Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành Cổ đã trở thành một sự kiện quan trọng trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta, góp phần quyết định vào thắng lợi của cuộc đấu tranh ngoại giao, buộc Mỹ phải ký kết Hiệp định Pari, mở đường cho đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.
Để tiếp tục khẳng định ý nghĩa to lớn của chiến dịch giải phóng tỉnh Quảng Trị và sự kiện 81 ngày đêm Thành Cổ, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức cuộc Hội thảo khoa học 40 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành Cổ (1972-2012)”. Đây là việc làm hết sức cần thiết để góp phần vào công tác giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng, đồng thời cũng là dịp để giới thiệu với bạn bè gần xa hiểu rõ hơn về mảnh đất và con người Quảng Trị.
Cuộc Hội thảo này nhằm mục đích khẳng định và làm sáng tỏ:
- Sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương và Tỉnh ủy Quảng Trị; sự phát triển, trưởng thành trong chỉ đạo, điều hành chiến dịch và nghệ thuật chỉ huy tác chiến của các lực lượng vũ trang. Tinh thần chiến đấu ngoan cường, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo của các lực lượng vũ trang tham gia chiến dịch và cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, nhân dân Quảng Trị.
- Âm mưu, thủ đoạn, bản chất hiếu chiến của đế quốc Mỹ và tay sai trong việc tái chiếm vùng giải phóng.
- Tầm vóc, ý nghĩa, nguyên nhân thắng lợi và những bài học kinh nghiệm quý báu về chỉ đạo chiến lược, nghệ thuật chiến dịch và chiến thuật; về phối hợp và hợp đồng chiến đấu giữa các lực lượng,... để từ đó vận dụng và phát huy những kinh nghiệm, bài học vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước hiện nay.
- Sự vận dụng đúng đắn, sáng tạo đường lối, chủ trương của Trung ương Đảng, của Đảng bộ tỉnh Quảng Trị trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và trong chiến dịch giải phóng tỉnh, chiến đấu bảo vệ và giữ vững vùng giải phóng. Khẳng định những đóng góp to lớn của Đảng bộ, quân và dân toàn tỉnh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước nói chung và chiến dịch năm 1972 nói riêng.
Trên tinh thần đó, được sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, sự giúp đỡ, phối hợp nhiệt tình của Bộ Quốc phòng, việc chuẩn bị nội dung và các điều kiện vật chất cho Hội thảo tiến hành một cách khẩn trương, bảo đảm yêu cầu để đến hôm nay, cuộc Hội thảo được tổ chức theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Kính thưa các đồng chí!
Sau 40 năm, vùng đất “bời bời cỏ lút đồng hoang” khi xưa đã bật dậy một sức sống mãnh liệt. Phát huy truyền thống anh hùng, bất khuất trong đấu tranh giữ nước, Đảng bộ, quân và dân Quảng Trị đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua vô vàn khó khăn, thử thách trên mọi lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội, nhất là hậu quả nặng nề của 30 năm chiến tranh tàn khốc để từng bước tái thiết lại quê hương. Sau 40 năm lao động cần cù, sáng tạo, quê hương Quảng Trị từ vùng miền núi về đồng bằng, đô thị đến miền biển đều thay đổi sâu sắc. Vị trí địa kinh tế quan trọng trên trục đường xuyên á cùng với tiềm năng và vị thế đã được khai thác một cách đồng bộ, toàn diện, đem lại hiệu quả cao, hình thành được một số ngành kinh tế mũi nhọn trên lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, thương mại - dịch vụ, tạo cơ sở và điều kiện để Quảng Trị vươn lên trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Điểm nổi bật là từ năm 2010, tổng thu ngân sách của Quảng Trị đã vượt con số 1.000 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đã đạt 16 triệu đồng/năm. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học - công nghệ đều có nhiều chuyển biến. Lĩnh vực văn hóa, xã hội đạt được những kết quả quan trọng. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Chính trị ổn định. Quốc phòng an ninh được tăng cường. Hoạt động đối ngoại ngày càng phát triển, mối quan hệ hợp tác hữu nghị với nước bạn Lào và các nước trong khu vực ngày càng bền vững.
 Để có được cuộc sống thanh bình, hạnh phúc ngày hôm nay, lớp lớp cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đồng bào Quảng Trị cùng cả nước đã vĩnh viễn nằm xuống, để lại những nguyện ước thiết tha: đất nước độc lập, tự do, nhân dân no ấm, hạnh phúc - đó cũng là trách nhiệm cho các thế hệ nối tiếp phải ra sức thực hiện. Chính vì vậy, cuộc Hội thảo hôm nay rất có ý nghĩa, là lời kêu gọi, nhắc nhủ Đảng bộ, quân và dân Quảng Trị hãy phát huy truyền thống anh hùng, bất khuất của quê hương, vững bước đi lên trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi xin gửi lời cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng; các tướng lĩnh, các nhà khoa học, các nhân chứng lịch sử đã quan tâm, dành thời gian nghiên cứu và gửi tham luận đến hội thảo. Sự tham gia của các đồng chí không chỉ là nguồn động viên to lớn mà còn là nhân tố quyết định thành công của Hội thảo hôm nay. Xin trân trọng cảm ơn các quý vị đại biểu đã về dự cuộc Hội thảo, đại diện các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương đã đến dự và đưa tin; trân trọng cảm ơn Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật đã nhiệt tình giúp tỉnh xuất bản cuốn kỷ yếu phục vụ kịp thời cho cuộc Hội thảo. Một lần nữa xin kính chúc quý vị đại biểu, quý vị khách quý dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt.

Thay mặt Ban Tổ chức, tôi xin tuyên bố khai mạc hội thảo khoa học “40 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành Cổ” (1972-2012).


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn