09:51 ICT Chủ nhật, 16/05/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Đêm tri ân các Anh hùng liệt sỹ bên dòng Thạch Hãn

Thứ tư - 02/05/2012 08:54
(Web Quảng Trị) - Nhân kỷ niệm 37 năm ngày thống nhất đất nước, 40 năm ngày giải phóng Quảng Trị, tối 30/4, Hội chiến sỹ Thành Cổ phối hợp với UBND Thị xã Quảng Trị tổ chức Đêm hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sỹ tại quảng trường Giải phóng bến thả hoa Thành Cổ, bờ Nam sông Thạch Hãn, thị xã Quảng Trị. 
Đêm tri ân các Anh hùng liệt sỹ bên dòng Thạch Hãn

Đêm tri ân các Anh hùng liệt sỹ bên dòng Thạch Hãn

Tham dự đêm hoa đăng về phía lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành Trung ương có đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ; đồng chí Vũ Trọng Kim, Ủy viên Trung ương Đảng, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Ủy ban TƯ UBMTTQVN cùng các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, các vị tướng lĩnh, lãnh đạo các quân binh chủng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Lê Hữu Phúc, UVTƯ Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, AHLLVT, nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch danh dự Hội chiến sĩ Thành Cổ cùng các đồng chí lãnh đạo Hội chiến sĩ Thành Cổ tại Quảng Trị. Các đồng chí lãnh đạo Thị ủy, thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN Thị xã Quảng Trị. Về đoàn khách quốc tế có đồng chí Khăm Bun Đuông Pan Nha, UVTƯ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư kiêm tỉnh trưởng tỉnh Sa La Van; đồng chí Cay Xỏn Phun Lát Nạ Vong, phó Bí thư, phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet; Ông Akagi Tatsuo, Nghị sĩ thành phố Đông Hirosima kiêm Tổng Thư ký Hội Hòa bình và hữu nghị Hirosima. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT và các sở, ban, ngành các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế. Các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ thuộc các Ban liên lạc của các Quân đoàn, Sư đoàn, các Hội sinh viên chiến sỹ Thành Cổ, Hội chiến sỹ Thành Cổ các tỉnh thành trong cả nước cùng đông đảo nhân dân, đồng bào, đồng chí trên địa bàn tham dự.
Năm 1972, Bến sông Thạch Hãn, Thành Cổ Quảng Trị đi vào lịch sử dân tộc như những mốc son chói lọi, huyền thoại của thế kỷ 20. Nơi diễn ra trận đánh lịch sử 81 ngày đêm mùa hè đỏ lửa và cũng chính nơi đây hàng vạn người con ưu tú của mọi miền Tổ Quốc đã ngã xuống, nhiều chiến sỹ mãi mãi nằm lại trên mảnh đất này, hòa vào dòng sông Thạch Hãn linh thiêng. Lãnh đạo các cấp, các bộ, ban, ngành và đông đảo nhân dân đã dâng hương và tưởng niệm linh hồn các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ Quốc. Sau lễ dâng hương, các lãnh đạo và các các đoàn đại biểu tổ chức thả vòng hoa và những ngọn nến lung linh xuống dòng sông Thạch Hãn. Đất trời như giao hòa giữa hai cõi âm dương. Dòng Thạch Hãn ngập tràn nến và hoa như sự tri ân thành kính của thế hệ người đang sống mãi mãi không quên công ơn của các anh hùng liệt sĩ. Hiện nay, Quảng Trị có 72 nghĩa trang, trong đó có hai nghĩa trang quốc gia là nghĩa trang Trường Sơn và Đường 9;Thành cổ Quảng Trị và dòng sông Thạch Hãn được ví như hai nghĩa trang không bia mộ. Và tại Thành Cổ Quảng Trị, máu xương của hơn một vạn người lính nằm xuống Thành cổ ngày ấy đã góp phần vào thắng lợi của Hiệp định Paris 1973, góp cho mùa xuân đại thắng 1975. Dòng sông huyền thoại, một khúc tráng ca được viết bằng chính máu của các anh hùng.
Ngay sau lễ dâng hương thả hoa, UBND Thị xã Quảng Trị phối hợp với Binh đoàn 15 và Hội chiến sỹ Thành Cổ Quảng Trị tổ chức chương trình nghệ thuật “Ấm tình đồng đội”. Chương trình với các bài ca ngợi ca quê hương, đất nước, thành quả cách mạng và công ơn của các anh hùng liệt sỹ. Đây vừa là dịp để ôn lại truyền thống quê hương, tri ân các anh hùng liệt sỹ và cũng khơi dậy niềm tự hào, giáo dục lòng yêu nước của thế hệ hôm nay. Thành Cổ mãi là biểu tượng của tinh thần chiến đấu kiên cường, của “Những người chết không phải vì để trở thành anh hùng mà chính là để đằng sau họ những người khác được tiếp tục sống trong tự do và hòa bình, chết cho nhân loại sống còn và thức tỉnh”
Đêm tri ân “Ấm tình đồng đội” tại Quảng Trị đã quyên góp hơn 1 tỷ đồng từ các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp. Số tiền quyên góp này sẽ được Hội Cựu chiến binh Thành cổ chuyển đến các gia đình chính sách, con em của liệt sỹ, cựu thanh niên phung phong có hoàn cảnh khó khăn.
 Vân Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: quảng trị

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn