10:55 ICT Thứ tư, 21/10/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Hội thảo khoa học 40 năm giải phóng Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành Cổ

Thứ sáu - 20/04/2012 14:55
(Web Quảng Trị) – Nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972–1/5/2012), sáng nay 20/4/2012, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo khoa học “40 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành Cổ” (1972-2012).
 
Hội thảo khoa học 40 năm giải phóng Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành Cổ

Hội thảo khoa học 40 năm giải phóng Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành Cổ

Đến dự hội thảo về phía Trung ương có các đồng chí: Trương Minh Tuấn, Phó Trưởng ban Tuyên Giáo Trung ương; Thiếu tướng Vũ Quang Đạo, Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam; các Tướng lĩnh và cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị cùng các nhà nghiên cứu lịch sử.
Về phía tỉnh Quảng Trị có các đồng chí: Lê Hữu Phúc, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Vĩnh Liệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Thường trực HĐND; UBMTTQVN tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.
Hội thảo khoa học 40 năm giải phóng Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành Cổ có sự tham gia của khoảng 50 bài tham luận khoa học của các đồng chí đã và đang giữ trọng trách cao của Đảng, Nhà nước và quân đội qua các thời kỳ; của các tướng lĩnh, sĩ quan, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các nhà khoa học trong và ngoài quân đội và các nhân chứng lịch sử. Các tham luận đã đề cập tương đối toàn diện, hệ thống về chiến dịch giải phóng tỉnh Quảng Trị và cuộc chiến đấu bảo vệ vùng giải phóng mà trọng điểm là Thành Cổ, trong đó tập trung vào một số nội dung chủ yếu như: Chiến dịch tiến công, nổi dậy giải phóng tỉnh Quảng Trị và chiến đấu giữ vững vùng giải phóng là chủ trương đúng đắn, sáng tạo trong chỉ đạo chiến lược của Trung ương Đảng và Quân ủy Trung ương; Những đóng góp to lớn của Đảng bộ, quân và dân Quảng Trị cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nói chung, cho chiến dịch giải phóng Quảng Trị và cuộc chiến đấu bảo vệ vùng giải phóng năm 1972 nói riêng; Chiến dịch tiến công, nổi dậy giải phóng tỉnh Quảng Trị và cuộc chiến đấu chống địch phản kích tái chiếm vùng giải phóng là bản anh hùng ca bất tử của chủ nghĩa yêu nước Việt Nam; Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử vận dụng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay…
Chiến dịch tấn công, nổi dậy giải phóng Quảng Trị diễn ra hết sức ác liệt trong bối cảnh giữa ta và địch đều quyết tâm giành cho được một thắng lợi quân sự quyết định nên đã thu hút sự quan tâm, theo dõi của toàn thế giới, đặc biệt là cuộc chiến đấu tại Thành Cổ 81 ngày đêm.
Thắng lợi tại mặt trận Quảng Trị năm 1972, đặc biệt là cuộc chiến đấu ở Thành Cổ Quảng Trị đã góp phần thực hiện tích cực quyết tâm chiến lược của Trung ương Đảng buộc đế quốc Mỹ phải chấm dứt chiến tranh bằng thương lượng trong thế thua. Cùng với những chiến công oanh liệt của cả nước, nổi bật là trận “Điện Biên Phủ trên không” trên bầu trời Hà Nội vào cuối năm 1972, chiến thắng tại Quảng Trị đã làm thất bại mưu đồ đàm phán trên thế mạnh của Mỹ, buộc Mỹ phải ký kết Hiệp định Pari, rút hết quân Mỹ và chư hầu ra khỏi miền Nam, làm thay đổi hẳn so sánh lực lượng giữa ta và địch, tạo bước ngoặt căn bản của cuộc kháng chiến.
Hội thảo khoa học “40 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành Cổ” (1972-2012) còn góp phần nhìn nhận một cách đầy đủ, sâu sắc và có tính thuyết phục về tầm vóc, ý nghĩa, nguyên nhân thắng lợi của cuộc chiến đấu này.
Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Cường nhấn mạnh: “Hội thảo nhằm mục đích khẳng định và làm sáng tỏ sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương và Tỉnh ủy Quảng Trị; sự phát triển, trưởng thành trong chỉ đạo, điều hành chiến dịch và nghệ thuật chỉ huy tác chiến của các lực lượng vũ trang. Tinh thần chiến đấu ngoan cường, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo của các lực lượng vũ trang tham gia chiến dịch và cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, nhân dân Quảng Trị. Âm mưu, thủ đoạn, bản chất hiếu chiến của đế quốc Mỹ và tay sai trong việc tái chiếm vùng giải phóng. Tầm vóc, ý nghĩa, nguyên nhân thắng lợi và những bài học kinh nghiệm quý báu về chỉ đạo chiến lược, nghệ thuật chiến dịch và chiến thuật; về phối hợp và hợp đồng chiến đấu giữa các lực lượng,... để từ đó vận dụng và phát huy những kinh nghiệm, bài học vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước hiện nay. Sự vận dụng đúng đắn, sáng tạo đường lối, chủ trương của Trung ương Đảng, của Đảng bộ tỉnh Quảng Trị trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và trong chiến dịch giải phóng tỉnh, chiến đấu bảo vệ và giữ vững vùng giải phóng. Đồng thời khẳng định những đóng góp to lớn của Đảng bộ, quân và dân toàn tỉnh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước nói chung và chiến dịch năm 1972 nói riêng…”.
Trong khuôn khổ chương trình hội thảo, các đại biểu đã đi thăm các di tích lịch sử, các nghĩa trang quốc gia trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
 (Phạm Mỹ Hạnh)
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: quảng trị

Những tin mới hơn