12:13 ICT Thứ tư, 21/10/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Lễ Thượng cờ tại Khu di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải

Thứ hai - 30/04/2012 19:29
(Web Quảng Trị) - Nhân kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng miền Nam, 40 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị, sáng nay 30/4/2012, tại Khu di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức lễ Thượng cờ tại kỳ đài Hiền Lương.
Lễ Thượng cờ tại Khu di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải

Lễ Thượng cờ tại Khu di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải

Đến dự lễ có các đồng chí: Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các lực lượng vũ trang...
Về phía lãnh đạo tỉnh có các đồng chí: Lê  Hữu Phúc, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Vĩnh Liệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Bá Nguyên, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phạm Đức Châu, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội; Lương Trung Thông, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tỉnh Quảng Trị.
Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, địa phương trong cả nước cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Quảng Trị đã chứng kiến lễ thượng cờ thiêng liêng, hùng tráng và xúc động. Tại buổi lễ này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã đọc diễn văn tại Lễ thượng cờ, ôn lại quá khứ đau thương nhưng rất đỗi hào hùng của dân tộc.
Nói đến Quảng Trị, mảnh đất một thời bị chia cắt và một thời trở thành khát vọng thống nhất của cả dân tộc Việt Nam. Lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông” là dịp để tôn vinh những chiến công bất tử, những hi sinh vô bờ bến của nhân dân 2 miền Bắc Nam trong thực hiện khát vọng thống nhất. Với vị trí là tuyến đầu của miền Bắc XHCN, Đảng bộ, quân và dân Quảng Trị đã kiên cường, bất khuất, vượt lên chia cắt đau thương, đạn bom hủy diệt, một tấc không đi, một ly không rời để viết nên bản hùng ca thành đồng Tổ quốc trên vĩ tuyến 17 với Vĩnh Linh lũy thép anh hùng, Gio Linh, Quảng Trị tấn công nổi dậy kiên cường; với Đường 9, Khe Sanh rực lửa chiến công và Thành Cổ - Quảng Trị - biểu tượng chói ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Lá cờ Hiền Lương, nơi đầu cầu giới tuyến vẫn ngày đêm kiêu hãnh tung bay, trở thành biểu tượng niềm tin, ý chí thống nhất của đồng bào miền Nam ruột thịt đang ngày đêm hướng về miền Bắc, hướng về Đảng và Bác Hồ kính yêu.
Chiến tranh khốc liệt, đau thương đã lùi vào quá khứ nhưng ký ức về những năm tháng hào hùng và bi tráng của dòng sông và nhịp cầu lịch sử này mãi mãi còn in đậm trong ký ức hàng triệu người Việt Nam. Chiến tranh qua đi, Hiền Lương - Bến Hải hôm nay đã trở thành di tích đặc biệt cấp quốc gia, hàng ngày tiếp đón hàng nghìn lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, ngưỡng vọng.
         
Tại lễ Thượng cờ, đoàn đại biểu của thành phố Hà Nội tặng biểu tượng Khuê Văn Các, đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh tặng biểu tượng Bến Nhà Rồng cho tỉnh Quảng Trị.
Được biết, lễ thượng cờ năm 2010, tỉnh Cà Mau và Lạng Sơn ở 2 đầu đất nước đã đem những nắm đất thiêng về đây hội tụ. Năm 2011, đoàn đại biểu huyện đảo Trường Sa và Bộ Tư lệnh Hải Quân cũng đã đưa về đây những viên đá chủ quyền được lấy từ các đảo-núm ruột thiêng liêng bất khả xâm phạm của tổ quốc Việt Nam đặt dưới chân kỳ đài Hiền Lương lịch sử, tượng trưng cho ý chí, quyết tâm sắt đá của dân tộc về sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.
(Phạm Mỹ Hạnh)
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: quảng trị

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn